0936.329.068dvbvanquoc@gmail.com

Nghề bảo vệ và những góc khuất thầm lặng

Khi nhắc đến nghề bảo vệ chuyên nghiệp, ai cũng hiểu được đây là nghề đòi hỏi sự linh hoạt, kinh nghiệm sống để giải quyết các tình huống thật nhanh chóng. Khi đã xác định chọn nghề bảo vệ là xác định đối mặt với hiểm nguy. Điều này đã được lắng nghe những câu chuyện vui buồn, những góc khuất của những người làm nghề bảo vệ. Cùng tìm hiểu những góc khuất ấy nhé!

1. Bảo vệ chuyên nghiệp như những trinh sát thầm lặng.

Trò chuyện với anh Đinh Văn Thướng (SN 1959, quê Hòa Bình) cho biết, anh theo nghề bảo vệ đến nay được 7 năm. Hiện tại, anh đang làm bảo vệ cho công ty An Quốc bảo vệ một kho hàng trên  khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Anh Thướng kể: Vì có hai người con đang đi làm tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh, nên tôi đã khăn gói cùng con đi làm bảo vệ lấy tiền trang trải cho cuộc sống của ba bố con. Ra tới Bắc Ninh, tôi được một người bạn giới thiệu làm bảo vệ tại KCN Yên Phong.

Một ngày làm việc của tôi kéo dài 9 tiếng, mỗi tiếng chúng tôi được trả công 15 nghìn đồng, hàng ngày làm việc theo ca, có ngày trong kho có lịch tăng ca thì phải làm tăng ca, tăng giờ theo lịch bố trí của kho. Tôi làm nhiệm vụ bảo vệ ở trong kho, được phân công kiểm soát người ra/vào kho, trực tiếp kiểm đếm hàng hóa xuất nhập theo xe tải, xe con của nhà cung cấp mang hàng đến nhập/xuất tại kho.

Theo lời anh Thướng, công việc của anh đòi hỏi phải nhanh tay, nhanh mắt và cũng cần phải tế nhị nếu không sẽ dẫn đến những xích mích không hay. Thậm chí, những người khó tính còn quay ra mắng chửi. Lý do bị chửi thì nhiều lắm, họ đến lấy hàng nhưng không chấp hành đúng các quy định như: không đi giầy bảo hộ, mặc áo không có cổ hay không mặc áo phản quang … mình nhắc nhở là bị chửi. Lái xe nhẩy từ cửa nhập xuất hàng để vào kho mình không nhắc, đơn vị chủ quản phát hiện được lại bắt lỗi biên bản để trừ phí dịch vụ. Hoặc có những hôm, bộ phận bốc vác xảy ra cãi nhau, đánh lộn gây rối trật tự an ninh. Bảo vệ chúng tôi có mặt can thiệp thì họ nói rất khó nghe. Tôi cũng bực mình lắm nhưng đã là nghề, nó ngấm vào máu rồi không thể làm ngơ được.

Anh Thướng chia sẻ gắn bó với công việc bảo vệ tính đến nay đã được 05 năm, anh Nguyễn Ngọc Dung (SN 1972, quê Thanh Hóa) hiện đang làm bảo vệ cho một nhà hàng tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi xa gia đình, xa vợ con ra Hà Nội làm việc với một mong muốn duy nhất là kiếm được chút tiền cho vợ con ở quê bớt khổ. Vì tuổi thơ khó khăn, vất vả, tôi không được học hết cấp 3 nên lựa chọn làm nghề bảo vệ. Ban đầu, tôi nghĩ công việc này có gì đâu, dễ làm. Thế nhưng, 05 năm trong nghề tôi mới thấy công việc của tôi chẳng khác gì công việc của những người chiến sĩ trinh sát là mấy”. Bởi tại mục tiêu do mình đảm nhiệm có rất nhiều khách hàng, đủ các thành phần mà mình phải trông giữ và bảo đảm tài sản cho đơn vị chủ quản ngày đêm phải thường xuyên quan sát, bao quát toàn bộ trong ngoài mục tiêu để bảo đảm an ninh an toàn về tài sản cho đơn vị chủ quản.

2. Tính cẩn thận đặt lên hàng đầu.

Nói về công việc của mình, anh Phán bộc bạch: “Chúng tôi phải thường xuyên tỉnh táo canh gác, đêm hôm không được phép chợp mắt, nếu xảy ra sơ xuất, mất đồ thì trách nhiệm của người bảo vệ chuyên nghiệp vô cùng nặng nề. Còn nhớ, năm đầu tiên tôi mới vào làm, lúc đó vào buổi đêm muộn tôi mệt quá, không may ngủ gật, nhân cơ hội đó trộm lẻn vào lấy mất một chiếc xe máy, thế là hôm sau tôi phải làm giải trình, chịu phạt lương mấy tháng trời để bù vào chiếc xe máy đó. Thế là đợt đó, tôi trường kỳ mì tôm và chẳng có đồng nào gửi về cho vợ con cả”.

Nhiều năm làm trong nghề, anh Phán giờ đã tinh tường hơn những pha phát hiện bọn trộm cắp chuyên nghiệp. Anh đã từng lần theo bọn trộm cắp trong khu công nghiệp, vật lộn, thậm chí đánh nhau với kẻ trộm ở ngoài đường để thu hồi tài sản là chuyện bình thường. Anh Phán bảo, anh không nhớ hết những vụ việc mình đã tham gia, đã bàn giao bao nhiêu tên trộm cho công an xử lý. Với anh, đó là nhiệm vụ phải được đặt lên hàng đầu, không thể buông lỏng một giây, một phút.

“Sự cố mất xe máy đó khiến tôi chán nản, đã bao lần nghĩ sẽ nghỉ việc, nhưng tôi nghĩ chỉ vì điều đó mà mình nghỉ thì… hơi hèn. Tôi rút kinh nghiệm và cố làm tốt hơn. Cứ khi làm đêm là tôi chuẩn bị sẵn ấm chè nóng, vài cái kẹo lạc nhâm nhi… Thế mà đến nay tôi đã theo nghề được 8-9 năm rồi”, anh Phán bộc bạch.

Thế đấy vào bảo vệ An Quốc tôi thấy an tâm và yêu nghề hơn ngay từ cái tên của nó (An quốc). Tôi đã đi nhiều nơi và làm việc trong nhiều công ty bảo vệ từ bắc vào nam, có lẽ đây là nơi cuối cùng khi tôi dời khỏi nghề vì ở đây tôi tìm thấy nguồn vui trong công việc. Lương lậu rất sòng phẳng đúng ngày quy định là có lương, từ ngày tôi vào đây làm việc đã hơn 3 năm rồi nhưng chưa bị chậm lương ngày nào. Tôi rất thích nghe tiếng "ting ting" của chuông điện thoại vào ngày 15 hàng tháng.

( Đào Tuấn Anh )

 

Nhiều Người Xem

BẠN HÃY GỬI TIN NHẮN CHO CHÚNG TÔI

Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng và làm việc rất chăm chỉ để "GIỮ VỮNG THÀNH QUẢ CỦA BẠN""MỤC TIÊU AN TOÀN - KHÁCH HÀNG KHEN NGỢI" là một trong những tiêu chí làm việc của chúng tôi.

Hotline: 0936.329.068


Vui lòng nhập thông tin liên hệ